Nắng nóng cứu thị trường máy lạnh

SGTT.VN – Những ngày nắng nóng cuối tháng 4 và đầu tháng 5 vừa qua đã phần nào cứu vãn không khí ảm đạm của thị trường điện máy, khi nhóm hàng máy lạnh đang bán được hàng.

 

Dòng sản phẩm có công suất 1HP (một ngựa) được tiêu thụ mạnh nhất.

Trong tuần lễ 26.4 – 2.5, đại diện của trung tâm mua sắm Nguyễn Kim cho biết, sức mua nhóm hàng máy lạnh tăng 78% so với tuần trước đó vì đây là thời điểm thời tiết cả nước nắng nóng. “Thời điểm này nhân viên giao nhận và lắp ráp làm việc hết công suất mà vẫn không đáp ứng nhu cầu của khách hàng”, đại diện của Nguyễn Kim nói.

Từ giữa tháng 4 cho đến nay, có ngày hệ thống điện máy Chợ Lớn bán khoảng 400 chiếc máy lạnh các loại, ông Liên An Thạch, giám đốc kinh doanh cho biết. Theo ông Thạch, sức bán bình quân của nhóm hàng máy lạnh hiện nay gấp 2 – 3 lần so với hồi tháng 3.

Ông Tôn Thọ Hiển Minh, giám đốc phát triển ngành hàng điện lạnh của Dienmay.com, không cung cấp con số cụ thể của nhóm hàng máy lạnh bán ra từ tháng 4 cho đến nay mà chỉ cho biết, doanh số máy lạnh trong tháng 4 tăng khoảng 10% so với tháng 3. “Hiện nay, nhóm máy lạnh bán chạy tập trung chủ yếu vào dòng sản phẩm có công suất 1HP (một ngựa), dòng sản phẩm chủ yếu dùng cho hộ gia đình”, ông Minh nói.

Ở mùa khô năm ngoái, tỷ lệ máy lạnh có inverter trên thị trường khoảng 30% với nhiều thương hiệu lớn, như Toshiba, Panasonic, Daikin, Sanyo, Sharp, Mitsubishi, LG, Samsung… Còn năm nay, tỷ lệ máy lạnh inverter ước tính chỉ còn khoảng 20% với một số thương hiệu lớn như: Daikin, Mitsubishi, LG, Samsung… Chính vì thiếu hàng nên những mẫu máy lạnh inverter tăng giá từ 10 – 15% so với năm ngoái. Hiện nay, dòng máy lạnh inverter 1HP có mức giá thấp nhất là 8 triệu đồng.

Theo nhiều nhà bán lẻ hàng máy lạnh, doanh số của nhóm hàng này chủ yếu từ những dòng có công suất 1HP: 70%, công suất 1,5HP: 25%, phần còn lại thuộc về nhóm có công suất 2HP. So với cùng thời điểm của năm ngoái, giá máy lạnh hiện nay tăng từ 5 – 10% (so với tháng 5.2011). Rẻ nhất trên thị trường là các dòng máy lạnh (không có công nghệ inverter – biến tần) của Midea, Reetech với mức giá dao động 5 triệu đồng (1HP), cao hơn một chút là các nhãn hiệu như: Mitsubishi, LG, Samsung, Electrolux với giá khoảng 6,5 triệu đồng (công suất 1HP). Cũng công suất trên nhưng các mẫu sản phẩm của Panasonic, Daikin… có giá bình quân khoảng 7 triệu đồng.

Từ khóa:   ve sinh may lanh quan1.