Sản phẩm thân thiện với môi trường

Cùng với sự phát triển của kinh tế-xã hội, yếu tố sức khỏe, môi trường sống của con người ngày càng được chú trọng hơn. Để đáp ứng những yêu cầu này, các nhà sản xuất hàng đầu trong lĩnh vực tiêu dùng công nghệ cao đang cố gắng đưa ra những sản phẩm với tiêu chí “thân thiện với môi trường, an toàn cho cuộc sống”.

Đưa công nghệ “thân thiện” vào cuộc sống
Thời gian vừa qua nhiều ngành công nghiệp đã nghiên cứu và ứng dụng công nghệ “thân thiện” vào các sản phẩm của mình. Với cam kết “cố gắng đem lại cho môi trường sống những gì tốt nhất”, Công ty Điện tử Samsung Vina đã đưa ra những sản phẩm tối ưu cho người tiêu dùng (NTD).

Bằng chứng là công nghệ Silver Nano mà Samsung đang áp dụng cho các sản phẩm điện tử, điện lạnh của mình như: máy lạnh, tủ lạnh, máy giặt… là một bước tiến đầy thân thiện.

Theo Samsung Vina, công nghệ này không chỉ mang đến cho NTD những tiện ích trong tiêu dùng mà còn đem lại sự an toàn cho cuộc sống. Không chỉ có Samsung mà mới đây các hãng khác như LG, Hitachi, Toshiba, Sanyo, Sharp cũng đưa ra thị trường dòng sản phẩm mới như: máy điều hòa, máy lạnh, máy giặt, máy hút bụi với các tính năng chuyển đổi không khí, diệt khuẩn bằng công nghệ Silver Nano hoặc sử dụng màng lọc siêu kháng khuẩn…

Qua khảo sát thị trường máy lạnh hiện nay, chúng tôi thấy đa số các dòng sản phẩm này đều sử dụng màng lọc khí đa tầng kết hợp với tia cực tím để khử mùi, vi khuẩn và thu luồng khí sạch vào phòng. Song song đó, màng lọc cũng hút mạnh khí nhiễm khuẩn ra khỏi phòng.

Có thể nói, với sự phát triển không ngừng của khoa học công nghệ thì công nghệ Silver Nano ngày càng được sử dụng nhiều trong việc tạo ra những sản phẩm để giảm thiểu những tác động đến ô nhiễm môi trường.

Sản phẩm bảo vệ sức khỏe
Không chỉ dừng lại ở các sản phẩm điện tử gia dụng kể trên, hiện nay một số nhà sản xuất đã bắt đầu tạo được mối thiện cảm với NTD bằng các sản phẩm chuyên dụng giúp giảm thiểu ô nhiễm, đem lại môi trường sống an toàn hơn.

Mới đây, các nhà sản xuất như: Clearveil (Nhật), Airion (Hàn Quốc), Ozone (Đài Loan), Amcor (Australia), Coway (Hàn Quốc)… đã đưa ra thị trường loại máy lọc không khí với chức năng lọc sạch bụi, các tác nhân gây dị ứng, đồng thời khử được những mùi khó chịu như khói thuốc, ẩm mốc.

Điều đáng nói là với kích thước nhỏ gọn, giá cả không quá đắt (từ 1,8 triệu đến 4,5 triệu đồng/máy), tiện dụng trong các văn phòng làm việc, gia đình… sản phẩm này được xem là một trong những thiết bị điện tử gia dụng được NTD quan tâm.

Cùng với máy lọc không khí, các loại máy rửa thực phẩm sử dụng công nghệ ozon cũng bắt đầu thu hút sự chú ý của NTD. Qua khảo sát, chúng tôi nhận thấy trên thị trường hiện nay không chỉ có các sản phẩm nước ngoài mà một số nhãn hiệu trong nước như OBM, Lino JSC cũng được bán khá chạy.

Kỹ sư Lê Quốc Hùng, Giám đốc Công ty Công nghệ môi trường OBM, cho biết, ozon là chất khí có sẵn trong tự nhiên, có tính oxy hóa cực mạnh nên có tính khử độc rất cao. Áp dụng những tính năng trên vào các loại máy tạo ozon, dưới tác dụng của điện trường, máy sẽ kích thích các phân tử oxy tạo thành khí ozon.

Chính vì vậy, những loại máy này có thể khử được các phân tử thuốc trừ sâu, các chất độc khác trên rau quả, thực phẩm. Ngoài những tính năng nói trên, sản phẩm còn có thể diệt khuẩn, khử sắt, măng-gan, thạch tín, nitrat trong nước uống, khử mùi tanh hôi từ thực phẩm như thịt và hải sản.

Có thể nói, với sự phát triển không ngừng của nền kinh tế tri thức thì NTD ngày càng có được những sản phẩm tốt hơn không chỉ thuần túy về công năng sử dụng mà còn về độ an toàn cho người sử dụng và môi trường.

THANH HÙNG-DŨNG HƯNG

kenhsinhvien.net