Vì sao cần bảo dưỡng bảo trì vệ sinh máy lạnh thường xuyên ?

Ở Việt Nam, có lẽ ít chủ hộ gia đình ý thức rõ ràng về việc cần bảo dưỡng bảo trì máy lạnh trong nhà thường xuyên và có kế hoạch. Thậm chí ngay trong các công trình thương mại tầm trung và lớn cũng không phải lúc nào họ cũng có đội ngũ bảo trì chuyên nghiệp. Thực tế thì bảo trì bảo dưỡng máy lạnh định kỳ đem lại nhiều lợi ích dễ thấy :

  • Tăng tuổi thọ thiết bị
  • Giảm thiểu nguy cơ hỏng hóc nghiêm trọng khi điều kiện thời tiết xấu bất ngờ
  • Giảm thiểu chi phí tiền điện và cả phí sửa chữa
  • Giúp máy lạnh hoạt động ổn định ở điều kiện tốt nhất

Các thông tin quan trọng dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn vì sao cần quan tâm nhiều đến bảo trì bảo dưỡng định kỳ :

  • Hệ thống máy lạnh và thông gió trong một hộ gia đình ở Mỹ thường chiếm khoảng 30-50% tổng điện năng tiêu thụ. Ở Việt Nam chưa có số liệu thống kê nhưng con số có lẽ cũng không kém nhiều. Cơ bản thì máy lạnh tốn nhiều điện, và tất nhiên như vậy là tốn nhiều tiền của bạn. Tiết kiệm điện ở máy lạnh giúp bạn tiết kiệm đáng kể tiền. Bảo trì định kỳ chính là 1 trong những cách tiết kiệm điện tốt.
  • Bảo trì thường xuyên làm giảm thiểu nguy cơ hỏng hóc không đáng có, và giúp máy lạnh vận hành ở điều kiện thuận lợi nhất. Từ đó giúp nó dùng được “dài hơi” hơn.
  • Bạn có thể nghĩ việc bảo trì định kỳ như vậy sẽ tiêu tốn thêm tiền. Nhưng thực tế thì nếu so với số tiền mà bạn sẽ phải bỏ ra khi thay thế sửa chữa thì bảo trì giúp bạn tiết kiệm hơn. Máy lạnh có nhiều thành phần chuyển động, nó lại là thiết bị hoạt động hằng ngày và quanh năm. Cũng như chiếc xe máy vậy. Tôi tin rằng nếu bạn định kỳ 1 năm ít nhất 2 lần đem xe máy đến trung tâm bảo dưỡng thì xe của bạn xe chạy rất ổn định. Trong khi đó nếu bạn “lơ” không chăm sóc xe trong thời gian dài, nó sẽ ngốn của bạn gấp mấy lần số tiền bảo dưỡng khi bạn sửa chữa. Đó là chưa kể sự bực mình, khó chịu khi thường xuyên xe máy “dở chứng”. Thử tưởng tượng vào một ngày tháng 5, trời nắng nóng nhưng máy lạnh của bạn khởi động lên và kêu “rẹt rẹt”. Khả năng cao là bạn cần thay block máy, điều mà có lẽ không cần thiết nếu như vừa bất đầu mùa nóng bạn mời thợ chuyên nghiệp đến kiểm tra và bảo dưỡng trước.
  • Một số nhà cung cấp dịch vụ chuyên nghiệp, họ thường có chính sách giảm giá cho phụ kiện thay thế nếu bạn đang mua dịch vụ bảo dưỡng định kỳ của họ. Như thế ít ra trong trường hợp máy lạnh không may bị hư hỏng, bạn cũng chỉ phải bỏ ra ít tiền hơn 🙂

Trên đây là một vài chia sẻ, hy vọng giúp ích.

nguồn: hifly.info